TIN TỨC NỔI BẬT

An toàn - chuẩn mới của căn hộ hiện đại
admin - 2020-06-15 14:07:26 - custom.view 1911

Yếu tố “tối thượng” khi chọn chung cư

Tháng 3/2018, nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp đã làm dấy lên lo ngại của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Điều đáng nói là một số chung cư xảy ra sự cố đã được chủ đầu tư quảng cáo là dự án căn hộ cao cấp, hiện đại, nhưng thực tế đã cho thấy điều ngược lại hoàn toàn. Hầu hết các trường hợp này đều mắc lỗi nghiêm trọng về PCCC. Đơn cử tại Hà Nội, riêng tháng 6/2017 đã có tới 79 dự án vi phạm an toàn cháy nổ, trong đó có nhiều dự án được quảng cáo là hiện đại, an toàn.

Thực trạng này đã khiến khách hàng đặt ra tiêu chuẩn mới cho căn hộ hiện đại. Theo đó, một căn hộ được xem là hiện đại, trước tiên, phải là một căn hộ an toàn. Tuy nhiên, phải hiểu sự an toàn của một căn hộ không chỉ đơn thuần là việc đảm bảo PCCC mà đó còn là vấn đề về nguồn điện, nguồn nước, an ninh trật tự, khả năng thoát hiểm và quyền riêng tư…

an toàn chung cư
Sau hàng loạt sự cố cháy nổ, an toàn đã trở thành yếu tố “tối thượng” khi chọn chung cư

Để đảm bảo được các khía cạnh an toàn đó, nhà phát triển dự án phải tiến hành đầu tư đồng bộ từ thiết kế tổng thể đến các hệ thống chi tiết như mạng lưới điện, phòng cháy và cả quá trình quản lý, vận hành. Dù có nhiều cải tiến nhưng bản chất hệ thống quản lý tòa nhà hiện nay vẫn do con người vận hành nên không thể tránh khỏi sự chủ quan, lơ là khó kiểm soát toàn bộ. Thực tế cũng cho thấy, chính yếu tố này là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến các sự cố đáng tiếc tại nhiều chung cư.

Làn sóng cách mạng 4.0 được xem là một gợi mở để giải quyết vấn đề trên khi ứng dụng công nghệ toàn diện tạo nên một tòa nhà thông minh mà ở đó, các hệ thống được vận hành một cách tự động dựa trên nền tảng internet.

Việc đưa công nghệ vào tòa nhà sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn yếu tố chủ quan của con người, giảm thiểu đến mức tối đa các sai sót, rủi ro, đảm bảo sự an toàn cao nhất cho cư dân.

Tòa nhà thông minh – lời giải cho bài toán an toàn chung cư

Có thể nói, tòa nhà thông minh chính là lời giải cho bài toán an toàn của chung cư hiện đại. Trong một tòa nhà thông minh, toàn bộ hệ thống từ cấp điện nước, kiểm soát khí thải, cháy nổ, thông tin liên lạc… đều được khớp nối với nhau và được vận hành bởi hệ thống máy tính có kết nối internet do một đội ngũ kỹ sư trình độ cao thực hiện.

Chuẩn mới của căn hộ hiện đại
Cách mạng 4.0 đã đưa công nghệ trở thành lời giải cho bài toán an toàn chung cư

Chẳng hạn như tại Chung cư One 18 (phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội), các hạng mục như bơm phòng cháy, bơm chữa cháy đều được gắn bộ phận cảm biến. Từ đây, các kỹ sư có thể kiểm tra một cách chi tiết tình trạng hoạt động của máy bơm và truy xuất dữ liệu quá trình hoạt động hàng ngày, đảm bảo hệ thống phòng cháy luôn hoạt động một cách tốt nhất.

Hay như dưới tầng hầm, khi lượng khí thải lên cao, hệ thống cảm biến sẽ tự động kích hoạt sự hoạt động của quạt thông gió, quạt hút khí thải. Điều này vừa giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho cư dân vừa ngăn chặn các rủi ro về cháy nổ.

Mặt khác, chính thiết kế thông minh của One 18 cũng mang lại hiệu quả an toàn cao. Đơn vị thiết kế kết cấu cho dự án này là Elithis Asia – Tập đoàn uy tín trong lĩnh vực thiết kế với những công trình thẩm mỹ, xanh và tiết kiệm năng lượng như: Tòa nhà 6 Kleber (Paris); tổ hợp Blue Factory – Halle Bleue (Thụy Điển)… Với kết cấu chắc chắn, khoa học giúp 100% căn hộ tại One 18 đều vuông vức, không cột, không góc chết, 3 mặt tiếp giáp không khí thoáng đãng và không chung tường. Thiết kế này vừa mang lại sự thoải mái cho cư dân, vừa ngăn ngừa lửa và khói lây lan sang các căn hộ khác nếu xảy ra hỏa hoạn.  

Về tính an toàn của One 18, ông T.Q. Cường, giám đốc TNC - công ty nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực PCC cho biết: “Ngoài các thiết kế phù hợp tiêu chuẩn an toàn PCCC Việt Nam, điều tôi ấn tượng với One 18 là hệ thống quản lý thông minh kiểm soát các chỉ số tòa nhà. Nếu có cháy, chỉ một lượng khói nhỏ sẽ làm thay đổi nồng độ khí CO, hệ thống cảm biến tự ghi nhận và sự cố sẽ được phát hiện sớm. Hơn nữa, có đến 2 nguồn điện dự phòng cho hệ thống tăng áp hút khói (thông thường chỉ cần 1 nguồn). Khi hỏa hoạn xảy ra, hệ thống này sẽ đảm bảo thang máy hoạt động bình thường, có vai trò quyết định trong việc thoát nạn.”

Dự án One 18
 One 18 là dự án đầu tiên ở Hà Nội áp dụng triệt để công nghệ tự động vào quản lý tòa nhà
  1.  
  2. One 18 là dự án hiếm hoi được đầu tư đồng bộ, mạnh tay về công nghệ và thiết bị PCCC, chủ đầu tư lấy tính an toàn làm yếu tố cam kết chất lượng với các cư dân của mình.

Nhấn mạnh sự đầu tư đồng bộ để tạo nên tòa nhà thông minh One 18 nhưng IDB cho biết, công ty luôn chú ý điều tiết để đơn giản hóa việc sử dụng các thiết bị, đảm bảo người già và trẻ em đều có thể sử dụng được. Mặt khác, khi xây dựng công trình, chủ đầu tư cũng lựa chọn các thiết bị không chỉ chất lượng, hiện đại mà còn có tuổi thọ cao, do đó, một căn chung cư của One 18 không chỉ có giá trị trong hiện tại mà còn mang lại nhiều lợi nhuận nếu đầu tư lâu dài.

Về tính hiệu quả, việc xây dựng một tòa nhà thông minh không những không làm tăng phí dịch vụ mà ngược lại về lâu dài còn giúp tiết kiệm các chi phí. Điều khiển và kiểm tra hệ thống quản lý là đội ngũ kỹ sư lâu năm, các nhân sự đảm nhiệm khâu trung gian vận hành được giảm tải. Có thể khẳng định, việc phát triển tòa nhà thông minh sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai.

(Theo IDB Việt Nam.JSC)