TIN TỨC NỔI BẬT

Đất nền ven đô đã tăng nhiệt trở lại, nhưng không phải xuống tiền chỗ nào nhà đầu tư cũng lãi
admin - 2024-06-20 09:19:09 - custom.view 51
Đất nền ven đô đã tăng nhiệt trở lại, nhưng không phải xuống tiền chỗ nào nhà đầu tư cũng lãi

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá đất nền ở một số khu vực ngoại thành Hà Nội đã tăng khoảng 10% trong một năm nay. Tuy nhiên, không phải xuống tiền khu vực nào nhà đầu tư cũng sẽ thắng.

Theo khảo sát của chúng tôi, sau thời gian trầm lắng kéo dài, đến nay đất nền tại vùng ven Hà Nội đã tăng giá trở lại, thậm chí nhiều lô đất đã tăng mạnh nhưng chủ đất vẫn lưỡng lự chưa bán.

Đơn cử, một lô đất tại Đông Anh (Hà Nội) có diện tích 98m2 nằm ở mặt đường khoảng 5m đang được rao bán với mức giá 5,5 tỷ đồng, tương đương gần 56 triệu đồng/m2. Theo môi giới rao bán lô đất cho biết, mức giá này đã tăng gần 1 tỷ đồng so với cuối năm 2023. Hiện nay, một số người đã ngỏ ý mua với giá 5,2 tỷ đồng nhưng chủ đất chưa đồng ý.

Người môi giới này cho biết, từ tháng 2 tới nay giá đất trong khu vực đã liên tục tăng. Lượng nhà đầu tư tìm về mua đất cũng đã nhiều hơn so với giai đoạn cuối năm ngoái.

Anh Nguyễn Tú, môi giới bất động sản tại vùng ven Hà Nội, đang bán một lô đất 90m2 có giá 6,1 tỷ đồng tại Hoài Đức. Chị cho biết, đầu năm lô đất nêu trên được rao bán với giá khoảng 5,5 tỷ đồng, nhưng hiện nay chủ đã tăng giá.

“Giá đất vùng ven đều tăng lên, nếu như không đúng 6,1 tỷ chủ đất không bán”, người này khẳng định.

Mặc dù mức giá đã đi vào ổn định, không còn dấu hiệu giảm giá, song mức giá giao dịch thành công thấp hơn 20 - 30% so với thời điểm đỉnh “cơn sốt” đất. Riêng thị trường ven Hà Nội và gắn liền với khu công nghiệp ghi nhận mức tăng 10-20%.

Nhận định về việc tăng giá đất nền, ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, sau khi chung cư ở phía Bắc tăng giá trên 10% sau 6 tháng vừa qua sẽ kéo theo phân khúc đất nền tăng cùng bởi các sản phẩm bất động sản trên có tác động tương tác lẫn nhau.

Ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Phát triển Bất động sản SGO Homes cũng thông tin, từ tháng 4 đến nay, không chỉ ở Hà Nội, nhiều khu vực như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương..., giá đất cũng tăng từ 10%-20% so với thời kỳ đáy, giao dịch thực tế cũng cải thiện hơn nhiều so với năm 2023. Tuy nhiên, ông Chung nhìn nhận đầu tư đất nền thời điểm này cần xác định thu hồi vốn trung hạn ít nhất từ 1-3 năm, thay vì lướt sóng. Đồng thời, các nhà đầu tư không nên "bỏ trứng vào một giỏ", mua gom, mua số lượng lớn mà nên lựa chọn dự án có tính pháp lý, sản phẩm có giá hời hoặc địa điểm có đủ tiện ích.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá đất nền ở một số khu vực ngoại thành Hà Nội đã tăng khoảng 10% trong một năm nay. "Đất nền tiềm năng nhưng không có nghĩa là mua đâu cũng thắng mà tùy từng khu vực, từng thời điểm. Giai đoạn tới, người đầu tư cần khó tính hơn, trước khi xuống tiền phải dựa trên dữ liệu, phân tích thông tin quy hoạch chính xác. Đã có không ít nhà đầu tư "đu đỉnh" đất nền méo mặt bởi mua rồi nhưng khó bán hoặc phải cắt lỗ nếu cần tiền gấp. Đất nền tăng nhưng theo khảo sát vẫn còn một số khu vực rất trầm lắng, giao dịch giảm".

Thanh Phong

Đời sống Pháp luật