TIN TỨC NỔI BẬT

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 3 chung cư chây ì PCCC sang công an
admin - 2018-04-04 13:48:20 - custom.view 292

Chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà làm chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê) do công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư là 3/16 công trình còn lại đang chây ì, không thực hiện khắc phục phòng cháy chữa cháy (PCCC) nên đã bị chuyển hồ sơ sang công an.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc cơ quan Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, về công tác PCCC trên địa bàn thành phố, nếu xảy ra các vụ cháy nổ tại các tòa nhà chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, chợ, nơi tập trung đông người sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. TP. Hà Nội cũng đang chỉ đạo quyết liệt để khắc phục.

Ông Định cho biết, đơn cử như chung cư có tầng hầm ở đế, thường chứa xe máy, ô tô, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, phát cháy sẽ lan rất nhanh. Về nguyên lý là khói bốc lên trên khiến người chết vì ngạt chỉ trong tích tắc. Trước đó, năm 2015, TP. Hà Nội cũng xảy ra vụ cháy tầng hầm ở CT4 Xa La, Hà Đông.

Chung cư chây ì PCCC
3 chung cư chây ì PCCC đã bị sở Cảnh sát PCCC tập trung thu thập tài liệu hồ sơ,
chuyển cơ quan điều tra CATP Hà Nội thụ lý. Ảnh: 24h

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, giải quyết 79 điểm nhà cao tầng không đảm bảo công tác PCCC công bố năm 2017, đến nay, 48/79 công trình tồn tại trước đây đã khắc phục xong và được tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Hiện còn 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định. Trong số 31 công trình này, có 16 công trình có khả năng khắc phục sai phạm, 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.

Nhưng còn 3/16 công trình còn lại đang chây ì, không thực hiện khắc phục gồm: Chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà làm chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê) do công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư.

3 công trình này đã bị sở Cảnh sát PCCC tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra CATP Hà Nội thụ lý.

Còn lại 15/31 công trình khó có khả năng khắc phục vì đã xây dựng vào giai đoạn trước năm 2001 trước khi có Luật PCCC. Các công trình này tổ chức xây dựng trước sau đó mới xin cấp phép PCCC nên một số bộ phận chưa đáp ứng yêu cầu về PCCC. Cảnh sát PCCC thành phố đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp và giải pháp cơ bản để khắc phục.

Cũng tại buổi họp, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định khuyến cáo người dân "tẩy chay", không nên mua chung cư mini vì vấn đề an toàn PCCC.

“Chúng ta cần phải tuyên truyền mạnh mẽ hơn để người dân hiểu biết về vấn đề PCCC một cách an toàn. Tâm lý của người dân là cứ thấy nhà rẻ là mua nên cần phải tuyên truyền để người dân "tẩy chay", không nên mua chung cư mini nữa”, ông Định khuyến cáo.

(Theo Infonet)