TIN TỨC NỔI BẬT

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt, qua thời căn hộ tăng giá theo ngày
admin - 2024-05-28 14:13:00 - custom.view 100

(Dân trí) - Đà tăng giá liên tiếp của chung cư trong các tháng đầu năm khiến không ít người tạm gác dự định mua nhà, thị trường có diễn biến hạ nhiệt từ đầu tháng 4 vừa qua.

Căn hộ chung cư "sốt" giá trong những tháng đầu năm nay. Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, không ít căn hộ chung cư ở Hà Nội đã tăng giá từ 300 đến 700 triệu đồng chỉ trong 1-2 tháng. Cơn "sốt" giá xảy ra không chỉ ở những dự án mới mở bán mà còn ở nhiều căn hộ cũ, đã được qua sử dụng nhiều năm.

Tuy nhiên, tình trạng "sốt" giá của căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ xảy ra trong một giai đoạn ngắn. Ngay từ đầu tháng 4, không ít môi giới bán bất động sản này phải thừa nhận, thị trường có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân là do giá đã neo cao, tâm lý người mua cũng rơi vào trạng thái phân vân, chờ đợi.

"Thị trường căn hộ chung cư "nóng" nhất vào thời điểm sau Tết. Lúc đó vào khoảng tháng 2, tháng 3, hàng tuần văn phòng môi giới của tôi luôn kín người, giao dịch thành công cũng khoảng 3-5 căn hộ", một chủ văn phòng môi giới ở khu vực Hoài Đức chia sẻ và thừa nhận, từ giữa tháng 4 đến nay thì các môi giới văn phòng của anh đã không thực hiện thành công được giao dịch nào.

Ở tâm lý người mua, không ít khách hàng cũng quyết định dừng tìm hiểu mua căn hộ chung cư thời điểm này. Bởi theo họ, nguồn cung khan hiếm và giá căn hộ chung cư đang quá cao.

"Với tài chính 3 tỷ đồng, gần như tôi không thể tìm được một căn hộ có 2 phòng ngủ tại khu vực quận Thanh Xuân. Với mức giá hiện nay, nó đang vượt xa tài chính của gia đình", anh Nguyễn Văn Đức - một người từng có ý định mua căn hộ chia sẻ.

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt, qua thời căn hộ tăng giá theo ngày - 1

Giá căn hộ chung cư khu vực quận Thanh Xuân đang ở mức cao (Ảnh minh họa: Hà Phong).

Báo cáo thị trường bất động sản mới đây của PropertyGuru Việt Nam cho thấy, thị trường bất động sản Hà Nội có diễn biến "hạ nhiệt" sau những tháng đầu năm. Đặc biệt là đối với thị trường căn hộ chung cư ở khu vực này đã có những thay đổi nhanh.

Cụ thể, theo đơn vị trên, nếu thị trường chung cư Hà Nội tháng 3 năm nay ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng của mức độ quan tâm và lượng tin đăng thì tháng 4 vừa qua lại có những diễn biến trái ngược.

Tương tự, trên thị trường mua bán, nếu trong tháng 3, mức độ quan tâm và lượng tin đăng ở phân khúc căn hộ Hà Nội lần lượt tăng 50% và 68% thì đến tháng 4 năm nay, mức độ quan tâm và lượng tin đăng giảm lần lượt 30% và 2%.

Bên cạnh đó, trên thị trường cho thuê, mức độ quan tâm và lượng tin đăng của tháng 3 năm nay lần lượt tăng 37% và 35% thì sang tháng 4 vừa qua đều giảm 10%.

Đáng chú ý, sự sụt giảm trên đang nằm trong mạch suy giảm chung của toàn thị trường bất động sản Hà Nội khi mức độ quan tâm giảm 18%, lượng tin đăng giảm 2%. Sự suy giảm diễn ra đồng loạt ở tất cả các quận, huyện. Đơn cử, quận Hà Đông giảm 28%, quận Nam Từ Liêm giảm 24%, quận Hoàng Mai giảm 22%, huyện Thanh Trì giảm 23%, huyện Hoài Đức giảm 23%...

Nhận định về thị trường căn hộ chung cư Hà Nội trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Anh, một lãnh đạo của PropertyGuru Việt Nam, cho rằng dù mức độ quan tâm và lượng tin đăng đi xuống nhưng giá chung cư vẫn đang neo cao nên việc chờ đợi chung cư giảm giá mạnh là một điều không khả thi. Bởi lẽ nguồn cung của thị trường chưa thể có sự biến động theo hướng đi lên.

"Thời gian tới, khi Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực với các yêu cầu khắt khe trong việc triển khai, phát triển dự án bất động sản khiến số lượng chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu sẽ còn giảm. Trong khi đó nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn luôn hiện hữu, đặc biệt là ở các đô thị lớn", ông Quốc Anh chia sẻ.

Với trường hợp mua để đầu tư, ông Quốc Anh cho rằng, nếu đầu tư trong ngắn hạn thì người mua chưa nên xuống tiền vội vì giá và mức độ quan tâm chung cư giai đoạn này chưa ổn định, khi cần thanh khoản nhanh, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn. Nếu đầu tư trong dài hạn và đầu tư với mục đích cho thuê lấy dòng tiền thì chung cư vẫn là một loại hình có thể cân nhắc.

"Tăng trưởng lợi nhuận đầu tư chung cư (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) trong giai đoạn 2015-2023 đạt đến 97%, đứng vị trí số 1 so với các loại hình đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm, ngoại tệ", ông Quốc Anh phân tích thêm.

Cũng chia sẻ về thị trường căn hộ chung cư, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho rằng, người mua cần xem xét kỹ, cân nhắc giá trị sử dụng và mức độ hợp lý của dự án.

"Nhìn chung, nếu giá còn tăng, người mua sẽ xem xét bài toán tài chính của mình. Trong khi nhu cầu ở thực vẫn chiếm tỷ trọng chính, nếu giá tiếp tục đẩy lên cao, người mua có thể cân nhắc và lựa chọn phương án thuê chung cư nội đô, hoặc chấp nhận dịch chuyển nhu cầu tới nguồn cung tại các tỉnh lân cận Hà Nội có giá hợp lý", bà Hằng cho biết.