Tin tức & Sự kiện

Những lưu ý phong thủy khi thiết kế nhà lệch tầng
admin - 2020-06-15 14:07:26 - custom.view 2314

Một số chuyên gia phong thủy và kiến trúc dự đoán năm nay kiểu kiến trúc nhà lệch tầng sẽ trở thành xu hướng vì sự sáng tạo, sành điệu mà nó mang lại. Điều đó cũng có nghĩa sẽ có nhiều người chạy theo hình thức mà bỏ qua các quy luật phong thủy, khiến các thiết kế nhà lệch tầng có thể bị sai về trường khí.

Với những ngôi nhà có diện tích chiều sâu hạn chế, các kiến trúc sư thường khuyên gia chủ thiết kế nhà lệc tầng. Kiểu nhà này có mặt sàn giữa các tầng không thẳng, vuông góc cố định và có độ chênh nhất định. Trong các ngôi nhà lệch tầng, cầu thang sẽ được bố trí ở giữa nhà và trở thành trung tâm với các phòng bao quanh. Tại những ngôi nhà thông thường, các bức tường sẽ được xây thẳng xuyên suốt thì ở nhà lệch tầng không gian và dáng vẻ ngôi nhà khác biệt hẳn nên trông khá “lạ” và mới mẻ.

Để biết một ngôi nhà lệch tầng có phong thủy tốt hay xấu cũng cần xem xét theo hoàn cảnh cụ thể. Với những ngôi nhà hẹp nhưng dài thì thiết kế lệch tầng kết hợp cầu thang - giếng trời sẽ giúp không gian có thêm sinh khí vì được chiếu sáng đầy đủ ở khu vực giữa nhà, tạo sự cân bằng âm dương do giảm độ sâu của hành lang, không bị kéo dài hun hút như nhà ống. Tuy nhiên với những ngôi nhà có mặt bằng ngắn hoặc vuông thì lại không nên làm nhà lệch tầng bởi làm thẳng tầng sẽ đơn giản và tiện lợi hơn. Điều này trong phong thủy gọi là đắc dụng, tức là theo dịch lý: làm nhà để tận dụng hợp lý khoảng trống chứ không phải là chạy theo hình thức.

nhà lệch tầng
Thiết kế lệch tầng rất phù hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp và dài

Bên cạnh đó, dù có lệch một chút về cao độ mà không gian ngôi nhà thoáng và đẹp hơn thì về mặt phong thủy là rất tốt. Chẳng hạn, bố trí phòng khách lệch cao độ với chỗ để xe, bếp phía sau làm cao hơn phòng khách vài bậc hoặc nhà có tầng lửng để sinh hoạt...có ưu điểm là tạo ra không gian cao và thoáng, dễ quan sát trước sau. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý với các gia đình có người cao tuổi thì nên bố trí sinh hoạt ở khu vực có cao độ ổn định, không nên để cao độ quá chênh lệch gây bất tiện và thiếu an toàn.

Một ngôi nhà được cho là tốt về mặt phong thủy khi đảm bảo được những yếu tố then chốt như mục đích sử dụng, bố trí cầu thang hợp lý, thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên tốt…

Trước đây, nhà ở của ông cha ta thường là nhà sàn hoặc nhà trệt ngang trên nền đất nhưng các khu vực chính - phụ vẫn có sự phân biệt về độ cao. Trong phong thủy, yếu tố ổn định, chính - phụ luôn được đề cao hàng đầu nên dù là nhà lệch tầng hay nhà thông thường thì cũng cần xem xét các cát hung liên quan.

Đặc điểm nổi bật của nhà lệch tầng là có sự khác biệt cao độ giữa các tấm sàn. Đây chính là yếu tố khiến kiểu nhà này trông khá lạ mắt và cũng có những ưu điểm nhất định. Thứ nhất là nhà lệch tầng thường rất thông thoáng (đương nhiên phải kết hợp cầu thang - giếng trời) do các tấm sàn lệch nhau tạo các khí đạo dẫn gió xiên giữa các tầng. Thứ hai là với nhà lệch tầng, các thành viên sẽ có tầm nhìn giữa các tầng rất đa dạng, góc quan sát và đi lại cũng không bị đơn điệu, tạo cảm giác hấp dẫn. Một ưu điểm nữa là kiểu nhà này giúp tận dụng không gian phía dưới làm chỗ để xe, kho hay WC… Các không gian sinh hoạt chính như phòng khách hoặc bếp được đưa lên cao vài chục bậc, vừa tranh thủ được không gian lại vừa có sự phân biệt các khu chức năng rõ nét. Đây cũng là ưu điểm so với nhà thẳng tầng có "tấm đúc suốt" nên sẽ đơn điệu hơn và cũng lãng phí không gian hơn.

Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy thì kiểu nhà lệch tầng cũng có không ít nhược điểm. Cụ thể, vì ngôi nhà bị chia ra làm nhiều khu vực với các cao độ khác nhau và kết nối với nhau bằng cầu thang nên khi ra khỏi phòng là các thành viên buộc phải lên hoặc xuống thang. Điều này sẽ rất bất tiện với người cao tuổi, trẻ em hoặc những gia đình có người ốm bệnh vì phải liên tục lên xuống nhiều lần. Một nhược điểm khác nữa là so với nhà thẳng tầng thì nhà lệch tầng có ô cầu thang bị chiếm chỗ nhiều hơn, hơn nữa không gian lại thiếu cơ động và đa năng. Nhà lệch tầng rất  phong phú về tầm nhìn nhưng ngược lại rất hạn chế khi di chuyển.

Như vậy, chỉ với những gia đình có đất hẹp và dài, khó có thể thiết kế hợp lý theo kiểu thông thường mới nên chọn phương án làm nhà lệch tầng. Khi thiết kế nhà lệch tầng, nên lưu ý bố trí cầu thang - giếng trời và cao độ sàn hợp lý để tạo không gian sống thân thiện, an toàn.

(Theo Vietnamnet)